“Lửa Phật”: Đừng dập “lửa” nơi người làm phim!

“Lửa Phật” vấp phải luồng dư luận trái chiều , từ châm biếm đến Dữ dội chê phim. Chắc hẳn nhiều kháng sinh đang hoang mang , “bom tấn” này có thực sự “xịt” như nhiều người nói? Hay nó bị “dìm” một cách không đáng?

Là phim thuộc loại thể fantasy ( giả tưởng ) đi hàng đầu do Việt Nam làm ra , cùng với dàn diễn viên tên tuổi trong nước và khách mời từ tận Hollywood , không khen quá lời khi nói   Lửa Phật   là “bom tấn” hay film được cầu mong nhất năm nay. Thế nhưng sau khi ra mắt cách đây vài ngày ,   Lửa Phật   lại vấp phải luồng dư luận trái chiều , từ châm biếm đến Dữ dội chê phim. Chắc hẳn nhiều kháng sinh đang hoang mang , “bom tấn” này có thực sự “xịt” như nhiều người nói? Hay nó bị “dìm” một cách không đáng?

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 1

Nội dung   Lửa Phật   kể về một thời kỳ lúa ra đòng không xác định như tên tiếng Anh của nó:   Once Upon A Time ( In Vietnam )   – ngày xưa. Đất nước lúc bấy chừ được canh gác bởi những chiến tăng mạnh mẽ , thề chết sát. Lãnh nhiệm vụ truy bắt những kẻ bỏ ngũ ,   Đạo ( Dustin Nguyễn )   tìm đến một ngôi làng và ở trọ tại nhà thất gia   Hiền ( Thái Hòa ) – Ánh ( Ngô Thanh Vân ) . Tại đây đã xảy ra những cuộc chiến sống còn giữa những người đồng đội cũ , bạn cũ , tình cũ… hé mở những bí hiểm tưởng đã bị thời kì chôn vùi.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 2

Nói về khuyết điểm ,   Lửa Phật   có không ít khuyết điểm bị kháng sinh liệt kê như: không có nội dung ( hoặc nội dung không rõ ràng để hiểu biết ) , nhân vật thừa mứa , tiết tấu chậm , kỹ xảo giả , lăng xê lộ , thiếu cát két nghệ thuật thứ bảy do có tác động đến một điều gì đó văn hóa và phong cách phim Mỹ… hồ hết đều đúng nhưng cũng chưa hẳn đúng. Bởi lẽ một số nhân tố còn tùy thuộc vào tư duy , quan điểm và cảm nhận của mỗi người mỗi khác mà đưa ra nhận định không giống nhau.  

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 3

điển hình như có người cho rằng nhân vật cô câm khờ của   Đinh Ngọc Diệp   hoàn toàn bất nghĩa , chuyện vặt vãnh , không số mệnh , tợ hồ chỉ Lộ rõ ra để khoe ngực gây cười. Nhưng lại có người xem nhân vậy này như biểu trưng khao khát thương yêu cháy bỏng. Dù cho ngây ngốc nhưng vẫn biết yêu , dám yêu. Trong đôi mắt vẫn tràn đầy hạnh phúc mỗi khi được ở cạnh người mình yêu… Nhân vật này tương phản với vài cá nhân chủ nghĩa khác trong phim không dám chân thực với trái tim và với người tình , dù bản thân họ thừa tài sắc.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 4

có lẽ do   Lửa Phật   là nhiệt huyết ấp ủ lâu nay của   Dustin   nên anh dễ phạm phải một sai trái , đó là: tham. Anh tham từ khâu đặt tên phim. Gán cho nó một cái tên trên trời trong khi nội dung thì sàn sàn mặt đất. Đa số kháng sinh xem phim đều tự hỏi:   “Lửa thì thấy nhiều nhưng Phật ở nơi đâu?”.   Hay có người còn đùa: “Chắc tên phim viết thiếu , phải là “Lửa phần phật” mới đúng”.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 5

Nói nội dung   Lửa Phật   không rõ ràng để hiểu biết thì đúng nhưng nói không có nội dung thì hoàn toàn sai , bởi nó có rất nhiều là đằng khác. Lòng sát với đất nước , sự hi sinh tư tình vì nghiệp lớn , nỗi khao khát thương yêu , giá trị của cuộc sống giản dị thăng bình , tình bạn , tình yêu , lòng hận cừu , bao dung… Nhiều đến mức chuyện lan man vì người làm khó lột tả nổi , dẫn đến người xem cũng không rõ ràng để hiểu biết hết hoặc không hiểu gì hết. Nhưng nếu đủ bình tĩnh và sáng láng thì có khả năng cảm và “bắt kịp” nghĩ suy của   Dustin   gửi gắm vào kịch bản này.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 6

Sang đến điểm trội hơn , có khả năng nói   Lửa Phật   là phim Việt Nam chất lượng nhất nhì tính đến thời khắc này và chắc còn lâu nữa mới bị vượt mặt. Đó là lý do thật thiên lệch khi người ta cứ chăm chăm “nhặt sạn” , bới móc tìm điểm trừ , trong khi “lơ đẹp” điểm cộng.

Về mặt nghệ thuật thứ bảy ,   Lửa Phật   có Hầu như thập toàn nhân tố của một phim hành động tiêu chuẩn: hình ảnh đẹp mắt và võ thuật chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt. Những pha đấu kiếm ( đao ) giữa các nhân vật trong phim do   Dustin , Roger , Ngô Thanh Vân , Bùi Văn Hải … thực hành đều được dàn dựng hết sức lôi cuốn , mạnh mẽ không kém phim nước ngoài và chắc chắn hiếm phim Việt nào sánh bằng. Đặc biệt cảnh đối lập giữa   Dustin   Roger   – 2 nhân tố Thân phận từ Hollywood – đủ sức làm kháng sinh mãn nhãn.  

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 7

bối cảnh và phục trang cũng được mài giũa kỹ lưỡng nhờ kinh phí đầu tư lớn. Phim trường dựng mới hoàn toàn tại Đồi Cát ( Phan Thiết ) , kết hợp với tự nhiên tại đây tạo cảm giác như một ngôi làng mọc giữa samovar. Hình ảnh samovar nắng gió vừa tạo sự mới mẻ cho người xem , vừa hỗ trợ tôn lên “ngọn lửa” chống chỏi , phong trần trong phim. Cách ăn mặc trong thời không xác định nên nhà thiết kế có khả năng thỏa sức sáng tạo , các mẫu quần áo , giáp sắt , khí giới độc đáo , đẹp mắt và ấn tượng.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 8

Hình ảnh sắc nét , ánh sáng cân chỉnh hợp lý và góc máy đa dạng tạo ra những khung hình thời hạn. Kỹ xảo trong phim tuy đôi chỗ còn giả nhưng so sánh với các phim Việt sử dụng kỹ xảo trước đây thì đã “nuột” hơn rất nhiều. Phần thanh âm cũng tương xứng được điểm khá trở lên. Tuy nhiên , đáng tiếc là ca khúc nhạc phim   Sắc màu  phối lại theo phong cách rock do   Phạm Anh Khoa   biểu lộ cực “chất” lại chỉ được vang lên ở cuối phim.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 9

Diễn xuất của dàn diễn viên chính – phụ trong phim đều ổn. Nổi trội là   Thái Hòa   và diễn viên nhí – bé Ben   ( vai con của   Thái Hòa     Ngô Thanh Vân ). Ví như ai từng chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt với   Thái Hòa   qua những vai hài thì lần này sẽ bị anh làm cho cảm động bằng sự chất phác , hiền từ , lương thiện đến ngốc nghếch. Bé   Ben cũng khiến kháng sinh bất ngờ vì diễn xuất tốt nhất so với các diễn viên nhí Việt Nam trước đó.   Dustin Nguyễn , Ngô Thanh Vân , Roger Yuan   hoàn thành vượt hẳn lên-xuất chúng các trường đoạn hành động , võ thuật , cũng như diễn tả tâm lý , tuy nhiên giọng thoại vẫn đơ như thường.   Đinh Ngọc Diệp   tuy Lộ rõ ra khá ít nhưng lại cho thấy phát triển theo hướng đi lên rõ rệt trong diễn xuất. Vào vai cô câm khờ ,   Ngọc Diệp   đã lột tả được sự ngô nghê , thuần khiết , ánh mắt hoang dã nhưng sáng nhóng nhánh tình thương.

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 10

"Lửa Phật": Đừng dập “lửa” nơi người làm phim! 11

Trong thời kỳ lúa ra đòng phim Việt “mọc như nấm sau mưa” , song toàn “nấm độc”: Một năm gần chục phim ra rạp nhưng lại chỉ có 1-2 phim xem được , 1-2 phim làm theo một sự bắt buộc không muốn làm thì “nuốt” hết , còn lại chỉ muốn đứng dậy ra về sau 15 phút đầu hoặc xem trailer là đủ nản , chẳng muốn xem luôn… thì   Lửa Phật   tương xứng là một điểm sáng. Chưa kể , sau “thất bại” doanh số của   mệnh trời anh hùng   trước   Hello cô Ba   thì những người làm phim Việt , cũng như nhà đầu tư , hiếm ai dám “rớ” vào những loại thể ngốn phí tổn. Huống hồ , dòng phim fantasy nổi tiếng tốn kém , đòi hỏi kỹ thuật khó , ở Việt Nam chưa ai dám “liều mạng” thử sức. 

Là người đi đầu ,   Lửa Phật   đã hoàn thành sứ mạng khi đạt kha khá điểm cộng kể trên và tạo ra một bước tiến lớn cho nghệ thuật thứ bảy Việt. Thiết nghĩ , đây là điều đáng cổ vũ để nghệ thuật thứ bảy Việt lấy đó làm động lực phát triển , vươn lên. Đừng “dập lửa” ham mê nơi người làm phim!

Website: http://giaitrivang.vn/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s