Diệt côn trùng để chủ động phòng chống dịch bệnh

Khí hậu và thời tiết nước ta rất tiện lợi cho sự phát triển của nhiều loại côn trùng.Trong số đó , có loài giúp ích cho con người , nhưng không ít loài gây ảnh hưởng trái lại. Trong số những côn trùng không có ích , phải kể tới: ruồi , nhặng , dán , muỗi , ve , mò…

 

Mỗi loại côn trùng thường truyền một loại bệnh và theo một cơ chế khác nhau. Có loài hút máu của người ốm , hoặc thú vật ốm , sau đó đốt người lành và truyền mầm bệnh cho họ như muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết , Viêm não Nhật Bản. Bệnh sốt cơn do muỗi Anôphen hút máu Người đau yếu mang theo ký sinh trùng sốt cơn , ký sinh trùng sốt cơn phát triển trong cơ thể muỗi , sau đó muỗi đốt người lành để truyền bệnh sốt cơn. Ruồi , nhặng , dán làm lây truyền các bệnh đường tiêu hoá lại thực hiện theo cách khác. Chân của chúng có nhiều lông nhỏ. Khi đậu vào những nơi mất vệ sinh , mầm bệnh sẽ dính vào các lông đó , rồi theo chúng bay đi để làm ô nhiễm nguồn nước hoặc làm nhiễm bẩn nguồn thực phẩm , gây bệnh cho con người.


tiêu diệt loại côn trùng truyền bệnh dễ làm , ít tốn kém , công hiệu phòng bệnh  cao mà còn chủ động trong phòng chống bệnh dịch cho Nhà ở và cộng đồng. Nhất là trong tình trạng ngày nay khi mà dịch đi rửa cấp truân hiểm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch , thì việc diệt ruồi , nhặng , dán , vệ sinh ẩm thực càng có tác dụng cao trong phòng chống bệnh dịch.


Ngay từ đầu mùa mưa , các cơ sở y tế cần thẩm tra lại cơ số thuốc diệt muỗi , thuốc tẩm màn , các trang thiết bị phun tẩm hoá chất chuẩn bị sàng phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Cung ứng đầy đủ , kịp thời có chất lượng các loại hoá chất diệt ruồi , muỗi cho nhân dân.
Các hộ Nhà ở cần luôn luôn diệt muỗi , chống muỗi đốt như: phun hoá chất , tẩm màn hoá chất , diệt muỗi , chống muỗi đốt bằng thuốc xịt muỗi cá nhân , hương chống muỗi , hoặc dùng thủ pháp phát quang bụi dậm quanh nhà , khơi thông cống rãnh , mặc áo quần dài cho con nít để tránh muỗi đốt lúc chập tối. Sau những đợt mưa cần thẩm tra ngay nguồn nước sinh hoạt , các công trình vệ sinh , chuồng trại sinh súc , đổ hết nước ở các chai , lọ , chum , vại cũ để loại bỏ nơi muỗi đẻ , không cho bọ gậy phát triển.


Giữ vệ sinh gia cư , xây dựng chuồng sinh súc , gia cầm xa nhà , kịp thời thu nhặt và xử lý rác thải. Không sử dụng phân tươi trong nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Canh giữ nguồn nước sạch , vệ sinh và bảo quản các dụng cụ đựng nước dự trữ trong mùa mưa. Luôn luôn thẩm tra để phát hiện và xử lý các công trình vệ sinh đã hỏng hóc , nhất là những nhà vệ sinh đã cũ. Nhà xia phải đảm bảo khô , kín , sạch và Có sẵn chất độn. Không để ruồi , nhặng phát triển.


Không vứt động vật chết vào các bờ bụi , sông , suối , mương máng. Xác động vật chết cần chôn sâu , xa nguồn nước , xa khu dân cư. Định kỳ nên rắc vôi bột , phun hoá chất tẩy trùng xung quanh gia cư , chuồng trại chăn nuôi.

Website: http://www.phiviet-vn.com/default.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s