Thuốc diệt côn trùng: Bác sỹ sợ , người dùng hững hờ

Biết rằng các hóa chất diệt côn trùng có độc tính cao nhưng không ít người tiêu dùng khi có nhu cầu vẫn mua về điều chế , sử dụng tùy ý.

Một Học hỏi mới đây của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy , tỷ lệ viên chức y tế , các bác sỹ tham dự vào diệt , điều chế thuốc diệt côn trùng có sử dụng các biện pháp Ngăn giữ , phòng tránh rất cao. Trong lúc đó , đối với người tiêu dùng thì trái lại , thậm chí có nhiều trường hợp “điếc chẳng sợ súng”. Kể cả khi đã mắc bệnh vì sử dụng hóa chất diệt côn trùng ( HCDCT ) Trái nhưng người tiêu dùng cũng chẳng chịu đi khám , chữa , loại bỏ độc tố , canh giữ sức khỏe.

 

100% viên chức y tế sử dụng hóa chất diệt côn trùng đúng cách. Ảnh: N. M
100% viên chức y tế sử dụng hóa chất diệt côn trùng đúng cách. Ảnh: N. M

 

PGS. Nguyễn Thúy Hoa , Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – người có nhiều năm Công việc , Học hỏi về côn trùng và các biện pháp phòng chống cho biết , khi tiến hành khảo sát trên diện rộng ở các tỉnh khắp miền Bắc , Trung , Nam , Cuối cùng nhận được là có tới 100% sống lưng viên y tế , các bác sỹ khi tham dự phun , sử dụng HCDCT đều thực hiện sử dụng các Ngăn giữ lao động. 100% viên chức y tế dùng sản phẩm đúng hướng dẫn sử dụng và thông cáo an toàn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

 

trong lúc đó , số hộ Nhà ở đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất liên quan đến cách sử dụng và an toàn sản phẩm khi sử dụng chỉ đạt có 55 , 8%. Đặc biệt , có tới có 29 , 2% số người sử dụng HCDCT đã từng có Sự tình sức khỏe nhưng hơn 50% trong số đó gặp Sự tình sức khỏe song không điều trị gì.

 

“Hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu ca mắc các bệnh do công trùng truyền. Các bệnh do vectơ truyền ước tính chiếm khoảng 17% gánh nặng do các bệnh lây nhiễm. Các bệnh thường được lây nhiễm qua vectơ hoặc vật chủ trung gian bao gồm: sốt xuất huyết Dengue , viêm não Nhật Bản , sốt cơn , giun chỉ…” , PGS. TS Nguyễn Thúy Hoa nói.

 

Theo PGS. TS Nguyễn Thúy Hoa , HCDCT là các hợp chất có nguyên lai thiên nhiên hoặc tổng hợp có tác dụng làm giảm mật độ của côn trùng gây bệnh trong các vụ dịch. Tặng đến nay , việc sử dụng hóa chất diệt côn trùng Thêm lên mau chóng về cả số lượng và chủng loại.
 

giả dụ năm 1975 , Việt Nam mới chỉ nhập 100 tấn , năm 1980 là 10.000 tấn thì đến năm 2006 đã là 100.000 tấn.

Theo thông cáo của Cục Quản lý môi trường y tế , số lượng chế phẩm diệt côn trùng đăng ký lưu hành năm 2000 mới chỉ có 3 chế phẩm , đến năm 2006 là 57 chế phẩm và năm 2010 là 62 chế phẩm. Hai năm gần đây , các chế phẩm diệt côn trùng nhập vào trong nước nối tiếp tăng.

 

Theo các chuyên gia vệ sinh dịch tễ , cùng với tác dụng Ấy là tiêu diệt và giữ lại số lượng côn trùng đặt vào thế bất lợi , việc sử dụng HCDCT vung vãi cũng để lại nhiều hậu quả trầm trọng như sự kháng hóa chất , tồn lưu hóa chất làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người , động vật và gây ô nhiễm môi trường.

 

Trong y tế , hóa chất được sử dụng trong các chương trình phòng chống sốt cơn , sốt xuất huyết , vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó , kiến thức và hành vi của người dân trong việc tuyển trạch và sử dụng các sản phẩm cũng có phần làm Thêm lên những ảnh hưởng của hóa chất đối với sức khỏe.

 

100% viên chức y tế sử dụng hóa chất diệt côn trùng đúng cách. Ảnh: N. M
Không ít người tiêu dùng sử dụng sai hóa chất diệt côn trùng , có hại cho sức khỏe Nhà ở. Ảnh: N. M

 

hiện tại , trên thịt HCDCT bán tùm lum. Bất cứ đâu người dân cũng có khả năng mua được HCDCT. Do “mù mờ” về cách sử dụng , điều chế nên không ít người đã “tự ý làm bừa” và hậu quả là côn trùng diệt được thì ít , ảnh hưởng tới sức khỏe thì nhiều.

 

Cũng trong một khảo nghiệm thực tế của Cục Quản lý môi trường Y tế – Bộ Y tế cho thấy , có 62 , 7% đối tượng Học hỏi cho biết Nhà ở có sử dụng hóa chất diệt côn trùng trong năm qua. Tại các hộ Nhà ở , sử dụng phổ quát nhất là bình xịt , mực độ sử dụng sản phẩm này cao gấp 2 lần hương và gấp 4 lần sản phẩm dung dịch , keo , gel , bẫy côn trùng , bả , bẫy diệt côn trùng.

 

cửa hàng tạp hóa là nơi cung cấp gần 60% các sản phẩm HCDCT cho các hộ Nhà ở , trong lúc đó cửa hàng hóa chất trừ sâu và siêu thị cung ứng gần 40% nhhu cầu còn lại. Khi tuyển trạch các loại HCDCT , các hộ Nhà ở dựa vào nhiều Dấu hiệu để ghi nhận để tuyển trạch , phổ quát nhất là phương tiện của hóa chất , chất lượng của sản phẩm , quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng , tư vấn của người bán và giá cả.

 

Cũng theo PGS. Nguyễn Thúy Hoa , những giữ lại lớn nhất đối với người tiêu dùng khi tuyển trạch HCDCT là do Công việc truyền thông còn nhiều nhược điểm. Việc sử dụng HCDCT tùm lum , không theo hướng dẫn cũng khiến cho côn trùng kháng thuốc tăng cao. Bởi thế , cấp bách trước mắt là cần nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về các hóa chất và cách dùng HCDCT. Ở cấp nhà nước , nhu yếu phải có các tập huấn về HCDCT gia dụng cho cả những người bán và mua.

 

Có 9 loại HCDCT đang được sử dụng tại các cơ sở y tế gồm: Permethrin có 3 loại , Deltamethrin có 2 loại , Cypermethrin và Lambdacyhalothrin có 1 loại. 100% hóa chất đều được cấp , có số đăng ký lưu hành và còn hạn sử dụng. Có 3 loại hóa chát là Permethrin , Delta UK 2 , 5 EW và Fendona 10 SC được các cơ sở y tế tự mua thêm. Tất thảy các loại hóa chất đều được Đem cho các cơ sở y tế.

Website: http://www.phiviet-vn.com/default.aspx

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s